[CHUYÊN MỤC ĐỊA LÝ - PHẦN 1] - TÌM HIỂU VỀ QUẢ ĐỊA CẦU KHIẾN BÉ THÍCH MÊ

Phương pháp giáo dục Montessori chú trọng kỹ năng thực hành cuộc sống, giúp trẻ cân bằng giữa việc trải nghiệm thực hành cuộc sống và học kiến thức văn hóa cho quá trình phát triển toàn diện của bé. Tìm hiểu về Địa Lý rất quan trọng trong việc kết nối trẻ với thế giới. Địa lý khiến trẻ cảm thấy mình là một phần trong một tổng thể rộng lớn. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu chung: giúp trẻ hiểu biết về thế giới sống, nuôi dưỡng tình yêu khám phá và học tập của trẻ.

- Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao một em bé 7 tuổi trong chương trình “Siêu trí tuệ” lại có thể hiểu tất tần tật về Địa Lý: quả địa cầu, các quốc gia, châu lục trên thế giới?

- Đó chính là thành quả của việc các bé được nuôi dưỡng đam mê học hỏi và khám phá thế giới ngay từ nhỏ. Đó là điều mà phương pháp Montessori và các thầy cô trường TFM - Tiny Flower Montessori mong muốn hướng đến các em nhỏ.

  • Sự chuẩn bị chu đáo cho buổi học

Buổi học Địa Lý bằng phương pháp Montessori được nhà trường và các thầy cô chuẩn bị chu đáo với giáo cụ là quả địa cầu châu lục được làm kỳ công. Bề mặt biểu thị phần đất liền thì thô ráp, còn mặt phẳng tái hiện phần nước biển thì trơn nhẵn.

Ngoài ra, hoạt động cho bé tiếp xúc với quả địa cầu còn giúp các bé được trực tiếp trải nghiệm các kiến thức, khái niệm về đất, nước, lục địa và đại dương một cách thú vị nhất.

  • Bé trải nghiệm lớp học thú vị ra sao?

Bằng cách cho các bé dùng nhiều chất liệu khác nhau như màu nước, giấy màu, vỏ quả trứng, hạt đậu,... quả địa cầu được cụ thể hóa bằng các mảnh ghép của từng châu lục đầy màu sắc, thu hút sự chú ý của trẻ. Các con được khuyến khích sử dụng linh hoạt các giác quan để quan sát, ghi nhớ, sờ và cảm nhận các miếng ghép để hoàn chỉnh bức tranh toàn cảnh về quả địa cầu.

  • “Quả ngọt” thu hoạch được sau buổi trải nghiệm học Địa Lý của bé

Các bé được tiếp xúc với các khái niệm Địa Lý một cách tự nhiên nhất bằng phương pháp Montessori. Quả địa cầu là biểu thị Trái Đất thu nhỏ, được đất và nước bao phủ.

- Đất liền, còn được gọi là lục địa, là nơi mà con người, con vật, cây cối sinh sống,...

- Phần nước, còn gọi là phần đại dương, là nơi mà các loài động vật sống dưới nước sinh sống như cá, tôm, cua,...

 

Bên cạnh đó, giáo viên sẽ cùng các bé học đếm và gọi tên các châu lục. Qua đó, hình thành nhận thức của các bé về hành tinh Trái Đất.Ngoài ra, các thầy cô còn giúp bé xác định châu lục - Châu Á, nơi chúng ta đang sinh sống. Đồng thời, cung cấp cho các bé thông tin “phần đất liền/ châu lục trên quả địa cầu đều có sự sống của con người, động vật và cây cối”.

  • Kết

Bằng phương pháp Montessori, trẻ có thể tự ghi nhớ chủ động các kiến thức Địa Lý cơ bản. Đồng thời, truyền cảm hứng học tập và khám phá thế giới cho các bé một cách chủ động và toàn diện.

Và biết đâu một ngày nào đó trong tương lai, chúng ta sẽ có cơ hội chứng kiến một “siêu trí tuệ” từ trường TFM được truyền cảm hứng từ những thói quen học tập chủ động mang lại.

Bài viết khác:

THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA ĐÀO TẠO TRỢ TÁ MONTESSORI AMI 0-3 KHAI GIẢNG NGÀY 11/07/2022 (Khóa đào tạo Giáo Viên Montessori AMI sẽ khai giảng vào tháng 9/2022) Images trans

THÔNG BÁO TUYỂN SINH KHÓA ĐÀO TẠO TRỢ TÁ MONTESSORI AMI 0-3 KHAI GIẢNG NGÀY 11/07/2022 (Khóa đào tạo Giáo Viên Montessori AMI sẽ khai giảng vào tháng 9/2022)

Montessori Vietnam Education(MVEC) hợp tác với Trung tâm Đào tạo Montessori Đông Bắc Hoa Kỳ (MTCNE) - Hiệp hội Montessori Quốc tế (AMI) tổ chức khóa đào tạo trợ tá...

Xem Thêm

Lợi ích tuyệt vời khi dạy trẻ trồng cây xanh Images trans

Lợi ích tuyệt vời khi dạy trẻ trồng cây xanh

Sau những ngày chính tay gieo trồng, trẻ đã có thể thu hoạch thành phẩm của chính mình và niềm hạnh phúc, vui vẻ xen lẫn sự tò mò về thế giới xung quanh...

Xem Thêm

Con mắc lỗi, bạn nên làm gì? Images trans

Con mắc lỗi, bạn nên làm gì?

Khả năng nhận ra vấn đề và giải quyết vấn đề là khả năng quan trọng nhất và cũng là sự giàu có nhất trong quá trình phát triển của trẻ! Cha mẹ luôn...

Xem Thêm

(028) 5413.1366 ĐT: (Ext): 102